Tại sao em chó của tôi không nhai thức ăn?

Không giống như con người, hầu hết các loài động vật dường như không thưởng thức thức ăn bằng cách ăn chậm rãi. Một số con chó chỉ cần lấp đầy bụng càng nhanh càng tốt, cho dù chúng có rất đói hay không. Bản năng của chúng mạnh hơn sự đánh giá cao của chúng đối với hương vị và kết cấu, ngay cả khi không có nguy cơ mất bữa ăn vào tay động vật khác.

Trong hầu hết các trường hợp, không có gì phải lo lắng nếu con chó của bạn không nhai thức ăn; nó đơn giản có nghĩa là bạn đang có trong tay một kẻ háu ăn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa hoặc là dấu hiệu của tình trạng bệnh lý. Rất may, có nhiều cách để làm chậm quá trình ăn của chó và cải thiện khả năng tiêu hóa của chúng.

Tại sao con chó của tôi không nhai thức ăn của mình?

Mặc dù một số con chó có nhai thức ăn nhưng nhiều con thì không. Hành vi này là bản năng và bắt nguồn từ thời chó sống theo bầy trong tự nhiên. Bất kỳ thức ăn nào được nhặt sạch sẽ phải được ăn nhanh trước khi bị con chó khác ăn, thu hút quá nhiều sự chú ý của các động vật hoang dã khác hoặc trở thành nguyên nhân khiến một cuộc chiến nổ ra. Con chó ăn phần thức ăn của chúng và di chuyển càng nhanh thì chúng càng an toàn hơn khỏi bị lỡ bữa hoặc bị thương.

Hành vi này có thể bắt đầu sớm ở những chú chó con được sinh ra theo lứa lớn, với những chú chó con cần tranh giành núm vú trên cơ thể mẹ để bú nếu có nhiều chó con hơn núm vú. Khi chó con phát triển và bắt đầu ăn dặm, chúng có thể tiếp tục tranh giành một suất trong bát với rất nhiều miệng nhỏ đang nuốt chửng thức ăn đặt sẵn cho chúng.

Với suy nghĩ này, con chó của bạn có thể ăn mà không nhai vì môi trường của chúng. Nếu có nhiều tiếng ồn xung quanh, chẳng hạn như máy móc, tiếng nhạc lớn hoặc trẻ em la hét, chúng có thể cảm thấy như đang bị đe dọa và nhanh chóng nuốt thức ăn xuống. Nếu bạn nuôi một số con chó hoặc thú cưng khác, chúng cũng có thể cố gắng nuốt chửng thức ăn một cách nhanh chóng vì sợ những thú cưng đó sẽ lấy thức ăn của chúng trước khi chúng ăn xong.

Một con chó được tạo ra để ăn thức ăn một cách nhanh chóng vì đó là cách sinh tồn trong quá khứ của chúng. Nếu con chó của bạn luôn ăn nhanh và bạn thường xuyên đưa chúng đi khám thú y thì có lẽ bạn không có gì phải lo lắng.

Chú chó con Vizsla Hungary đang ăn thức ăn từ bát
Tín dụng hình ảnh: AndrasKiss, Shutterstock

Khi nào tôi nên lo lắng?

Nếu con chó của bạn luôn nhai thức ăn nhưng đột nhiên dừng lại, đó có thể là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn xảy ra với chúng. Tuy nhiên, việc chúng không nhai thức ăn thường là một trong một số dấu hiệu khác.

Bệnh răng miệng

Những con chó đột nhiên ngừng nhai thức ăn, dù mềm hay cứng, đồng thời bị hôi miệng, cao răng và các dấu hiệu khác của bệnh răng miệng có thể đã bắt đầu nuốt toàn bộ thức ăn vì miệng chúng quá đau để nhai thức ăn.

Chấn thương

Một lý do khác có thể là do miệng chó của bạn bị vết cắt do nhai vật sắc nhọn, chẳng hạn như đá hoặc xương. Gãy răng cũng thường xảy ra do nhai những đồ vật như vậy. Điều quan trọng là phải đưa chúng đến bác sĩ thú y để khám răng miệng để xác định vấn đề là gì và điều trị để giảm bớt cơn đau hoặc khó chịu mà con chó của bạn đang gặp phải.

Bệnh ung thư

Ung thư ở miệng cũng có thể khiến chó khó nhai và nuốt. Điều này thường xảy ra ở động vật lớn tuổi và bạn cũng có thể nhận thấy các dấu hiệu sụt cân, nôn mửa hoặc khó chịu quanh miệng.

Ký sinh trùng

Việc chó bị nhiễm ký sinh trùng bên trong cơ thể, chẳng hạn như giun đũa không phải là điều hiếm gặp. Những ký sinh trùng này sống và kiếm ăn trong ruột chó, ăn hết các chất dinh dưỡng mà chó nhận được từ thức ăn của chúng. Khi điều này xảy ra, con chó của bạn sẽ mất đi những chất dinh dưỡng cần thiết đó và sẽ nuốt chửng thức ăn trong nỗ lực tuyệt vọng để lấp đầy dạ dày. Tuy nhiên, chúng sẽ không tăng cân ngay cả khi được cho ăn nhiều hơn bình thường.

Chế độ ăn uống kém chất lượng

Giống như chó ngày càng thèm ăn nhiều thức ăn hơn khi ký sinh trùng ăn cắp chất dinh dưỡng từ cơ thể chúng, trường hợp chế độ ăn không có đủ mọi thứ mà chó của bạn cần cũng vậy. Một chế độ ăn thiếu chất dinh dưỡng sẽ không làm chó hài lòng và khiến chúng luôn cảm thấy đói, dẫn đến chó nuốt chửng thức ăn thay vì nhai.

chó pug ăn từ bát ăn
Tín dụng hình ảnh: Tanya Dol, Shutterstock

Vấn đề với việc nuốt hết thức ăn nguyên chất

Một số con chó có thể nuốt hết thức ăn và vẫn ổn. Tuy nhiên, cách ăn này có thể tác động tiêu cực đến một số con chó và có thể khiến chúng bị đau bụng vì thức ăn không thể tiêu hóa tốt. Điều này có thể dẫn đến việc con chó của bạn nôn ra thức ăn mà chúng vừa nuốt vào. Tuy nhiên, đối với những người khác, nó có khả năng gây đầy hơi, có thể dẫn đến giãn dạ dày và xoắn ruột, hay còn gọi là GDV; tình trạng dạ dày xoắn lại và con chó cần được phẫu thuật để cứu sống.

Chứng đầy hơi thường gặp hơn ở những giống chó lớn hơn và mặc dù nguyên nhân chưa được xác định nhưng có nhiều khả năng bệnh này xảy ra ở những con chó ăn nhiều thức ăn và/hoặc uống nước rất nhanh. Có những yếu tố khác cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở chó, chẳng hạn như tuổi tác, cân nặng, v.v.

Đầy hơi xảy ra khi dạ dày của chó căng ra do chúng ăn vào một lượng lớn thức ăn hoặc khí do ăn hoặc uống quá nhanh. Nó gây đau bụng cho chó. Nếu dạ dày xoắn lại, nó sẽ cắt đứt lưu lượng máu, có thể gây tổn thương thành dạ dày. Chó mắc bệnh GDV bị sốc vì không đủ máu đến tim. Nó có thể tiến triển đến mức gây tổn thương lá lách và các cơ quan quan trọng khác do bị sốc. GDV nhanh chóng có thể gây tử vong nếu không được nhận biết và điều trị.

Cùng với cơn đau bụng, một con chó bị đầy hơi cũng có thể nôn nao, đi loanh quanh trong nhà, bảo vệ dạ dày, thở hổn hển, chảy nước dãi, nướu nhợt nhạt, bụng to hơn đáng kể và nhịp tim đập nhanh. Nếu được điều trị nhanh chóng, chó có thể hồi phục trong vòng vài ngày.

chó tha mồi labrador đang ăn thức ăn từ bát
Tín dụng hình ảnh: Jaromir Chalabala, Shutterstock

Những cách để khuyến khích việc nhai

Nếu con chó của bạn có vẻ luôn đói và vội vàng ăn hết thức ăn hoặc đột nhiên ngừng nhai, điều tốt nhất bạn có thể làm là đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra thể chất và răng miệng.

Bác sĩ thú y sẽ có thể điều trị cho chó của bạn nếu chúng bị ký sinh trùng và giới thiệu thức ăn cho chó có thành phần chất lượng có lợi cho chó của bạn. Nếu có điều gì đó ngăn cản chó của bạn nhai thức ăn, bác sĩ thú y sẽ có thể xác định chính xác vấn đề và cung cấp cho chúng sự chăm sóc chính xác mà chúng cần để giảm bớt cơn đau và sự khó chịu.

Nếu con chó của bạn có bản tính ăn nhanh, hãy đảm bảo không bỏ đi một lượng lớn thức ăn vì bạn muốn ngăn chúng ăn quá nhiều. Bạn cũng có thể cho chúng ăn ít thức ăn thường xuyên hơn. Ngoài ra, tránh tập thể dục mạnh ngay sau bữa ăn. Những bước này sẽ làm giảm nguy cơ bị đầy hơi cho chó của bạn.

Bạn có thể làm chậm quá trình ăn của chó bằng cách đặt những quả bóng và những đồ vật khác quá lớn để nuốt vào bát của chó để chúng phải cố gắng lấy thức ăn vụn bên dưới hoặc bên cạnh các đồ vật đó, khiến chúng khó nuốt hết thức ăn trong đó. chỉ một vài cú liếm. Bạn cũng có thể mua bát ăn chậm, thảm hít hoặc máng ăn xếp hình có chức năng tương tự. Bạn cũng có thể đặt thức ăn cho chó vào đồ chơi phân phát để khi chó chơi với đồ chơi, chúng có thể ngấu nghiến những mảnh vụn rơi ra.

Một số loại thức ăn vụn có kích thước lớn hơn những loại khác nên việc mua bánh quy cỡ lớn hơn có thể buộc chó của bạn phải nhai nhiều hơn. Hãy nhớ rằng khi thay đổi chế độ ăn cho chó, tốt nhất bạn nên thực hiện dần dần để tránh tình trạng đau bụng.

Nếu con chó của bạn ăn nhanh vì cảm thấy căng thẳng vì tiếng ồn lớn hoặc thú cưng đang cố ăn trộm thức ăn của chúng, hãy cho chúng ăn trong một phòng riêng yên tĩnh hơn và tách biệt với những vật nuôi khác.

Phần kết luận

Bất kỳ thay đổi nào trong thói quen ăn uống của chó đều cần được điều tra, nhưng nếu chúng đã được bác sĩ thú y chứng nhận sức khỏe rõ ràng, bạn chỉ cần sử dụng các kỹ thuật để làm chậm quá trình ăn của chó, cho ăn lượng nhỏ thường xuyên hơn và đảm bảo chúng cảm thấy an toàn khi ăn. Ăn chậm hơn sẽ tốt hơn cho quá trình tiêu hóa và giảm nguy cơ bị đầy hơi.

Tuy nhiên, nếu con chó của bạn nuốt chửng thức ăn, luôn có vẻ đói, nhẹ cân, có vẻ đau quanh miệng, hôi miệng hoặc làm rơi thức ăn thì có thể có lý do y tế khiến chúng không thể nhai.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Vyshnova, Shutterstock

Xem thêm

Cùng chuyên mục

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here