Hướng dẫn được bác sĩ thú y phê duyệt

Thông tin này là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu thú y mới nhất.

Có lẽ bạn quen thuộc nhất với dụng cụ cắt móng tay cho chó kiểu cắt kéo tiêu chuẩn nhưng có thể bạn đã từng nghe nói về dụng cụ cắt móng tay cho chó kiểu chém trước đây. Nếu bạn chưa quen với chúng hoặc mới mua một cặp nhưng không biết bắt đầu sử dụng chúng từ đâu thì bạn không đơn độc. Cái tên này hơi đáng sợ nhưng đó chỉ là ám chỉ đến lưỡi cắt đơn của máy cắt.

Đây là một chủ đề khó hiểu nếu bạn chưa biết, nhưng hãy làm sáng tỏ nó ngay tại đây và ngay bây giờ cho mọi người. Cuộn xuống để biết thêm thông tin về cách chúng hoạt động hướng dẫn từng bước về cách sử dụng máy cắt móng tay cho chó một cách chính xác.

Trước khi bắt đầu

Câu hỏi đầu tiên của bạn có lẽ là lý do tại sao bạn nên sử dụng đồ bấm móng tay cho chó thay vì những chiếc thông thường mà bạn đã có, và điều đó thật công bằng. Dụng cụ cắt móng tay có một lưỡi cắt nhanh chóng móng tay theo một chuyển động mượt mà. Việc sử dụng một lưỡi dao sẽ giúp việc sử dụng máy cắt dễ dàng và thoải mái hơn.

Trước khi bắt đầu, bạn cần đảm bảo rằng bạn mua sản phẩm có kích thước chính xác cho chú chó của mình. Dụng cụ cắt móng cỡ nhỏ không được thiết kế cho những chiếc móng lớn và cứng. Những chú chó có móng sẫm màu tự nhiên sẽ khó cắt tỉa hơn vì bạn không thể nhìn thấy vùng nhạy cảm có dây thần kinh và mạch máu, được gọi là vùng “nhanh”. Nếu con chó của bạn có bất kỳ vấn đề nào về móng như nhiễm trùng móng hoặc móng giòn, tốt hơn hết bạn nên nói chuyện với bác sĩ thú y về việc cắt tỉa móng.

Tiếp theo, chúng tôi chia nhỏ danh sách ngắn các vật tư bạn cần để hoàn thành công việc, vì vậy hãy dự trữ và chuyển sang các bước tiếp theo khi bạn đã sẵn sàng.

Bạn sẽ cần:

  • Dụng cụ cắt móng tay cho chó kiểu máy chém
  • Đồ thưởng cho chó: Để khen thưởng chàng trai hay cô gái xuất sắc nhất sau khi quá trình cắt móng tay hoàn tất.
  • Máy mài/dũa móng tay an toàn cho chó: Để làm phẳng các cạnh lởm chởm từ máy cắt.
  • Bột cầm máu: Cần thiết để cầm máu do vô tình cắt vào móng chó của bạn, nhưng về mặt kỹ thuật là tùy chọn nếu bạn có bàn tay và kinh nghiệm rất vững vàng.
máy cắt móng tay cho chó chém
Tín dụng hình ảnh: Jiggo_Putter Studio, Shutterstock

4 lời khuyên về cách sử dụng dụng cụ cắt móng tay cho chó Guillotine

1. Cho chó của bạn làm quen với dụng cụ cắt móng tay

Dễ hiểu là chó rất cảnh giác với những thiết bị mới trông đáng sợ như máy cắt móng tay bằng máy chém và bạn khó có thể bắt đầu cắt móng tay ngay lập tức. Thay vào đó, bạn muốn làm cho chú chó của mình làm quen với việc nhìn thấy những chiếc tông đơ xung quanh và trấn an chúng rằng chúng không có gì phải sợ hãi. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết cách giúp chú chó của bạn làm quen với tông đơ.

Đầu tiên, hãy cầm tông đơ bằng một tay và cầm vào bàn chân của chú chó của bạn không có thực sự sử dụng máy cắt. Chỉ cần giữ nó trong tầm mắt và quan sát kỹ móng tay của họ. Sau khi hoàn thành, hãy chiêu đãi họ và tiếp tục ngày mới của bạn. Lặp lại điều này trong vài ngày và chú chó của bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi bạn thực sự sử dụng tông đơ.


2. Xác định vị trí Chạy thử nhanh và thực hiện

Điều quan trọng nhất cần chú ý khi cắt móng cho chó là vị trí của móng. Phần nhanh chóng là mô nhạy cảm và có mạch ngay trên giường móng, việc cắt móng tay sẽ gây đau đớn cho chó con của bạn và sẽ gây chảy máu. Móng tay màu sáng sẽ dễ dàng phát hiện vết bám nhanh hơn—đó là phần màu hồng nhạt kéo dài từ chân mỗi móng. Nó khó nhìn thấy hơn trên móng tay màu tối, vì vậy bạn có thể phải thận trọng đoán xem phần nhanh ở đâu hoặc cắt bỏ từng phần rất nhỏ mỗi lần.

Khi bạn đã tìm thấy nó, hãy chừa một chút chỗ cho vết cắt của bạn để bạn không đến quá gần; khoảng 2mm từ nhanh là được. Giữ chân chó bằng một tay và đặt đầu móng của chúng vào vòng cố định của máy cắt móng tay. Giữ lưỡi cắt hướng về phía bạn. Cắt móng bằng cách bóp dụng cụ cắt móng, sau đó đánh giá phản ứng của chó. Nếu họ bình tĩnh và không cố gắng bỏ chạy thì bạn có thể tiếp tục. Nếu bạn không chắc chắn về tốc độ nhanh chóng, ban đầu hãy cắt móng thật chậm và nếu con chó của bạn tỏ ra khó chịu, hãy dừng lại và cắt ít hơn một chút vào lần sau.

Nếu móng chó của bạn bị chảy máu bất cứ lúc nào, hãy bôi bột cầm máu. Một lượng máu nhỏ sẽ giảm đi nhanh chóng. Nếu máu chảy nhiều, hãy ấn chặt nhưng hãy tìm sự chăm sóc thú y nếu máu chảy quá 5 phút.

cận cảnh móng tay của một con chó
Tín dụng hình ảnh: ulisesbeviglia, Pixabay

3. Tiếp tục & Kết thúc việc cắt tỉa

Kéo cắt móng chó Guillotine rất dễ sử dụng nhưng cũng dễ cắt quá nhiều và gây chảy máu. Để tránh cắt đi quá nhiều, đừng cắt tỉa móng ngày càng ngắn. Đưa ra quyết định về nơi bạn nghĩ là an toàn để cắt và sau đó đi tiếp. Bạn luôn có thể thử lại vào tuần sau nếu móng vẫn còn quá dài.

Nếu con chó của bạn hoảng sợ bất cứ lúc nào, bạn có thể thả chúng ra và thử lại quy trình này sau khi chúng chấp nhận điều đó hơn. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị thích hợp, hy vọng con chó của bạn sẽ cư xử tốt và chịu đựng được việc cắt móng tay.


4. Thưởng cho họ

Bây giờ bạn đã xử lý xong cả bốn bàn chân và tất cả các móng đã được cắt tỉa, đã đến lúc thưởng cho chú chó của bạn vì đã ngoan ngoãn như vậy. Điều này sẽ giúp họ liên tưởng đến việc cắt móng tay với những trải nghiệm tốt và không khiến họ sợ hãi khi quay lại để cắt móng tay tiếp theo.

chó beagle đang được thưởng thức đồ ăn vặt
Tín dụng hình ảnh: Artsiom P, Shutterstock

Phần kết luận

Kéo cắt móng chó Guillotine là giải pháp cắt móng tuyệt vời cho mọi chú chó. Chúng tôi khuyên bạn nên cho chó làm quen với tông đơ trước khi sử dụng, nhưng việc này sẽ rất đơn giản và nhanh chóng khi bạn đã quen với nó.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: ThamKC, Shutterstock

Xem thêm

Cùng chuyên mục

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here