Chó có thể ăn gián không? Rủi ro sức khỏe có thể xảy ra & Mẹo chăm sóc

Bạn có thắc mắc liệu chó của mình có thể ăn gián an toàn không? Nếu chó của bạn gần đây đã ăn phải một con gián hoặc bạn lo lắng về tình huống này, hãy tìm hiểu những sự thật quan trọng. Tùy thuộc vào tính khí và môi trường sống, chó có thể thường xuyên đuổi theo bọ hoặc làm điều đó bất cứ khi nào chúng xuất hiện. Vậy chó của bạn có thể ăn gián một cách an toàn không?

Khả năng chó của bạn ăn gián mà không gặp vấn đề nghiêm trọng là khá cao, nhưng vẫn có những nguy hiểm tiềm ẩn.

Nếu chó của bạn có thói quen tiêu diệt gián hoặc bất kỳ nguồn thức ăn không kiểm soát nào, bạn nên đảm bảo chúng có sẵn nhiều nước sạch và được cho ăn đầy đủ, vì điều này sẽ giúp giảm bớt bất kỳ khó chịu nào có thể xảy ra trong dạ dày.

5 cách gián có thể gây hại cho chó

1. Sát thương vật lý

Gián có lớp vỏ cứng bên ngoài (bộ xương ngoài) để bảo vệ chúng. Lớp vỏ này có thể gây ra vết xước hoặc vết rách trong miệng và cổ họng của chó nếu chúng ăn phải gián.

một con chó săn basset ốm nằm trên ghế sofa

Tín dụng hình ảnh: Daniel Myjones, Shutterstock

2. Dị ứng

Có thể chó của bạn bị dị ứng với gián, điều này có thể gây ra phản ứng dị ứng như sưng tấy. Mặc dù điều này hiếm gặp, nhưng bạn nên chú ý.

bác sĩ thú y bế con chó trong phòng khám

Tín dụng hình ảnh: Dmytro Zinkevych, Shutterstock

3. Bệnh tật

Gián thường di chuyển qua các môi trường bẩn thỉu và có thể mang theo nhiều loại vi khuẩn như salmonella, staphylococcus, và streptococcus. Nếu chó của bạn ăn phải gián bị nhiễm bệnh, chúng có thể gặp các triệu chứng như viêm dạ dày ruột, tiêu chảy, nôn mửa, và suy nhược.

4. Ký sinh trùng

Gián có thể mang ký sinh trùng như Physaloptera (sâu dạ dày) và giun tròn, cả hai đều có thể lây sang chó của bạn. Các triệu chứng có thể bao gồm nôn mửa, phân sẫm màu và suy nhược.

5. Gián nhiễm độc

Thuốc diệt gián thường chứa chất độc và gián có thể mang chất này trên cơ thể. Mặc dù liều lượng nhỏ không gây ra vấn đề lớn, nhưng bạn vẫn cần theo dõi chó của mình để phát hiện bất kỳ triệu chứng tiêu cực nào.

bác sĩ thú y kiểm tra một con chó trong phòng khám

Tín dụng hình ảnh: ARVD73, Shutterstock

Bộ chia 1-Xương chó- Mới

Tại sao chó của bạn ăn gián?

Hoạt động chạy khắp nơi của gián có thể kích thích chó của bạn săn đuổi. Mặc dù việc săn mồi không có hại, nhưng ăn gián không phải là ý tưởng tốt.

Tôi nên làm gì nếu chó của tôi ăn gián?

Nếu chó của bạn đã ăn phải gián, hãy theo dõi chúng chặt chẽ. Các triệu chứng có thể xuất hiện trong vòng 1 đến 24 giờ sau khi ăn, bao gồm rối loạn tiêu hóa, chán ăn, thờ ơ và nôn mửa. Nếu xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào, hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức.

Sự thật về gián

  • Các loại gián phổ biến nhất là gián Đức, gián Mỹ, gián sọc nâu và gián phương Đông.
  • Gián đã tồn tại trên Trái đất hơn 280 triệu năm.
  • Gián có thể sống mà không cần thức ăn trong một tháng, nhưng sẽ chết sau một tuần nếu không có nước.
  • Một con gián cái có thể đẻ hàng trăm quả trứng trong suốt cuộc đời.

Kết luận

Không có gì đảm bảo rằng chó của bạn sẽ bị hại khi ăn một hoặc hai con gián, nhưng nếu bạn thấy chó của mình tấn công gián, hãy để mắt đến chúng và sẵn sàng tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ thú y nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào.

Tín dụng hình ảnh: S. Narongrit99

Xem thêm

Cùng chuyên mục

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here